Cách giặt đồ lót đúng chuẩn tránh mắc bệnh phụ khoa

Đồ lót là thứ dính nhiều chất cặn bã và ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong tất cả các loại quần áo. Chính vì vậy đồ lót cần được giặt riêng và giặt kỹ với một số quy tắc nhất định nhưng nhiều chị em lại có thói quen cho luôn đồ lót vào máy giặt chung với những loại quần áo khác. Điều này vô tình tạo nên môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa. Cùng Obeepro tham khảo ngay cách giặt đồ lót đúng chuẩn để đồ lót vừa sạch, vừa thơm lại không bị lây bệnh viêm nhiễm từ những món đồ thiết yếu này nhé!

Ủ nhiều ngày không giặt

cách giặt đồ lót
Đồ lót nên được giặt ngay để tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất (Ảnh: kenh14.vn)

Sai lầm nhiều người mắc phải nhất khi giặt đồ lót chính là để đồ lót nhiều ngày không giặt. Thói quen này gây hại rất nhiều cho sức khỏe sinh sản của các bạn nữ vì những chất dịch vùng kín tiết ra dính vào đồ lót nếu không được giặt ngay sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn này có nguy cơ xâm nhập vào vùng kín trở lại và gây viêm nhiễm, nấm ngứa, lâu dần sẽ làm viêm nhiễm phụ khoa, nặng hơn có thể làm viêm cổ tử cung.

Do đó, điều bạn cần làm là giặt ngay đồ lót sau khi tắm, vì món đồ này nhỏ và rất dễ giặt lại mau khô nên không quá khó để giặt.

Giặt chung với đồ của người khác

Quần áo mặc ngoài thường chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, theo nghiên cứu cứ 1 cm vải quần áo sẽ có khoảng từ 10 – 100 vi sinh vật, vi khuẩn sống và thường thì giặt chỉ loại bỏ được khoảng 80% vi khuẩn này. Và lượng vi khuẩn trong đồ lót lại nhiều hơn, nếu giặt chung sẽ gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo, vì vậy đồ lót và các quần áo khác nên được giặt riêng với nhau.

Chính thói quen đem đồ lót giặt chung với người khác hoặc đem đi giặt ủi rất dễ khiến đồ lót bị nhiễm 1 số vi khuẩn không đáng có. Đồng thời, vùng kín là vùng nhạy cảm, ẩm ướt và dễ bị viêm nhiễm nhất nên tốt nhất bạn nên thay đổi thói quen giặt chung đồ lót với các loại quần áo khác.

Giặt bằng bột giặt ?

Nhiều chị em cho rằng cách giặt đồ lót đúng nhất là giặt bằng bột giặt. Nhưng trên thực tế, bột giặt không hề tốt như bạn nghĩ, vải đồ lót rất mỏng và bột giặt có tính tẩy cao nên nếu giặt nhiều bằng bột giặt sẽ làm vải đồ lót bị xơ, cứng. Tốt nhất bạn nên giặt đồ lót bằng xà phòng, xà phòng có khả năng diệt khuẩn cao hơn mà lại rất ít gây kích ứng da.

Một cách giặt đồ lót đúng “chuẩn” nữa là hãy giặt kỹ đồ lót với nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ, bởi ở nhiệt độ này nước sẽ loại bỏ hết xà phòng còn sót trong đồ lót.

Bạn cũng có thể giặt cùng với các loại nước giặt có độ tẩy an toàn với da như Nước giặt Obee, giúp cho đồ lót giặt vẫn sạch mà không bị xơ, cứng.

Không phơi trong mát

cách giặt đồ lót
Đồ lót cần được phơi ngoài nắng để sạch và thơm (Ảnh: kenh14.vn)

Đại đa số phụ nữ hay giặt đồ lót ngay trong phòng tắm và tiện tay phơi luôn trong đó nhưng đây là điều đại kị khi giặt đồ lót. Nhiều bạn còn có tâm lý ngại khi để người khác thấy đồ lót của mình nên quanh năm suốt tháng phơi đồ lót trong nhà tắm.

Nhưng điều kiện ẩm thấp, thiếu nắng và không thoáng khí là môi trường làm vi khuẩn phát triển nhanh. Nên tốt nhất, nếu muốn đồ lót sạch khuẩn hãy đem nó ra phơi ngoài nắng, tia UV trong nắng giúp loại bỏ vi khuẩn cực kỳ tốt.

Hy vọng những lưu ý của Obeepro về cách giặt đồ lót trên đây sẽ giúp bạn giặt đồ lót đúng chuẩn để tránh bệnh phụ khoa cho vùng kín.

Theo Obeepro.com