Có nên mở công ty cung cấp dịch vụ giặt là ?

Việc thành lập doanh nghiệp hiện nay ngày càng trở nên dễ dàng hơn với các dịch vụ hỗ trợ pháp lý gần như từ A-Z, và chỉ trong một thời gian ngắn bất kỳ cá nhân nào cũng có thể đăng ký pháp nhân. Và gần đây có rất nhiều bạn hiện đang làm dịch vụ giặt là có đặt ra một vấn đề là có nên mở/lập công ty (pháp nhân) về dịch vụ giặt là hay không ?

Dựa trên hiểu biết về doanh nghiệp và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp Hóa chất và vật tư giặt là, Familinks Việt Nam xin chia sẻ với các bạn, các anh chị quan tâm một số điều sau:

1.Sự khác nhau giữa một tiệm giặt và một công ty cung cấp dịch vụ giặt là

Công ty cung cấp dịch vụ giặt là
Mộ xưởng giặt quy mô lớn

Khi nói đến một công ty cung cấp dịch vụ giặt là, hẳn nhiều bạn sẽ hình dung đến sự to lớn về mặt quy mô (máy móc, nhân sự, kho bãi, nhà xưởng), tính chuyên nghiệp (hình ảnh, quy trình, mức độ hiện đại hóa…) và sự chuyên biệt (phân khúc, chăm sóc khách hàng…)…

Vâng, đúng như vậy. Những yếu tố trên sẽ là những điều cần hướng tới nếu bạn có mong muốn phát triển sự nghiệp trong ngành giặt là dưới góc độ công ty.

Một số khách hàng hiện nay của Familinks Việt Nam là những công ty giặt là đã đầu tư xây dựng nhà xưởng quy mô lớn với máy móc công nghiệp,hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hệ thống giao nhận tiện lợi và xây dựng thương hiệu khá thành công.

Đó cũng là những điểm khác biệt dễ thấy (về hình thức) so với các tiệm giặt là.

Image result for dịch vụ giặt là
Tiệm giặt là công cộng

Nếu cửa hàng giặt là của bạn cũng đang hướng tới một hay nhiều trong số các tiêu chí trên, bạn cũng đã xứng đáng là một điểm sáng trong cung cấp dịch vụ giặt là, và đó là một trong những yếu tố cạnh tranh tuyệt vời so với những nhà cung cấp khác trong khu vực.

Nhưng với nhiều cửa hàng, mong muốn lập công ty cung cấp dịch vụ giặt là chỉ có ý nghĩa về mặt hóa đơn tài chính do yêu cầu bắt buộc của khách hàng.

Một số pháp nhân như nhà hàng, khách sạn, các tổ chức xã hội…họ cần có hóa đơn tài chính để phục vụ việc quyết toán, hoạch toán chi phí, báo cáo thuế…và điều này không phải cửa hàng giặt là nào cũng có thể đáp ứng mặc dù đã có những yếu tố thuận lợi về mối quan hệ hoặc giá cả cạnh tranh.

Nhu cầu hóa đơn tài chính trong ngành này theo ghi nhận của Familinks Việt Nam là rất lớn, thậm chí rất khó tìm, bởi phần lớn các đơn vị sử dụng dịch vụ đều lấy hóa đơn.

2. Có nên mở công ty cung cấp dịch vụ giặt là hay không ?

Câu trả lời là nếu bạn đang không hướng về những điều trên thì không nên lập công ty. Bạn có thể gặp nhiều rắc rối.

Lập công ty đồng nghĩa với việc bạn cần chấp nhận những ràng buộc về mặt pháp lý. Việc đăng ký kinh doanh, báo cáo thuế, những việc giấy tờ lặt vặt khác…có thể sẽ làm nhiều bạn chưa quen cảm thấy phiền hà. Tất nhiên bạn sẽ đỡ mệt hơn khi sử dụng các dịch vụ bên ngoài, nhưng chi phí duy trì sự tồn tại công ty cũng sẽ làm bạn phải quan tâm.

Hóa đơn tài chính

Lập công ty cũng đồng nghĩa với việc bạn mở ra cho mình những cơ hội “làm ăn lớn hơn” (như trên đã chia sẻ, một số đơn vị coi việc xuất được hóa đơn tài chính là yêu cầu bắt buộc để sử dụng dịch vụ.) Nhưng như vậy cũng buộc bạn phải đầu tư lớn hơn để đáp ứng những yêu cầu khắt khe hơn của khách hàng về chất lượng, khối lượng công việc, năng lực giao nhận,… Bạn cũng không thể hoạt động theo một cách tùy ý, theo kiểu thích thì làm, không thích thì nghỉ. Bạn cũng sẽ cần làm quen với việc đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và luôn tìm cách đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mô hình kinh doanh hộ cá thể, một dạng đơn giản hơn, ít ngặt nghèo hơn về mặt pháp lý hơn so với mô hình doanh nghiệp. Bạn vẫn có thể xuất hóa đơn tài chính bình thường, nhưng việc làm với hóa đơn cũng sẽ cần bạn phải học hỏi và hiểu biết về mặt tài chính kế toán nhiều hơn, nếu không muốn gặp rắc rối với cơ quan thuế.

KẾT LUẬN

Việc thành lập doanh nghiệp hay không, hay chọn mô hình nào, nên bắt đầu từ những mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai thay vì chạy theo những lợi ích ngắn hạn trước mắt.

Giặt là là một trong những dịch vụ thiết yếu, dễ gia nhập, có nhu cầu ngày càng cao, nhưng đòi hỏi về chất lượng, quy mô và năng lực phục vụ cũng ngày càng cao. Những tiệm giặt quy mô nhỏ hoàn toàn có thể phát triển được thành những công ty cung cấp dịch vụ giặt là quy mô lớn nếu biết cách đầu tư và quản lý hiệu quả.

Dù là một tiệm giặt nhỏ hay là một công ty giặt là lớn, theo Familinks Việt Nam, đều cần phải tiến đến hoạt động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Chúc các bạn thành công trong lựa chọn của mình !

—————————————-

Công ty TNHH Familinks Việt Nam

Nhà cung cấp chuyên nghiệp Hóa chất và vật tư giặt là. Trung tâm phân phối Nước giặt Lord tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Liên hệ: 0965.65.30.55