Nước Javel – Nhiều công dụng, ít người biết

Javel, nước Javel hay nước tẩy Javel là một hóa chất có công thức đơn giản, dễ điều chế, có rất nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng biết hết.

Nước javel
Nước Javel đựng trong thùng nhựa 1 khối đang được chia nhỏ ra các can nhỏ hơn 30l,20l,10l – Familinks Việt Nam

Nước Javel – Công thức hóa học

Nước Javel, tên khoa học là Sodium hypochlorite, công thức hóa học là NaOCl (gần giống với công thức hóa học của muối ăn ta vẫn dùng NaCl – Natri clorua). Cấu trúc hóa học của Javel gồm có ion Na+ và ion ClO- (gốc oxi hóa), khi được hòa tan vào nước nó là một chất dùng để tẩy trắng, khử trùng và khử mùi rất hiệu quả và rẻ tiền.

Cấu trúc của nước Javel

Nước Javel rất rẻ tiền và việc điều chế nó cũng khá dễ dàng. Công thức hóa học của nó là NaClO (gọi là natri hypochlorite) gần với công thức của muối biển NaCl. Do đó nó được điều chế bằng cách cho điện phân nước biển (hay nước muối) vô tận, nên giá thành nước javel rất rẻ tiền do chỉ tốn tiền để điện phân nước muối nhưng công dụng thì thật đa năng. Hiện ở Việt Nam có bán máy điều chế nước javel để dùng cho công nghiệp tại chỗ hay công ty, trường học, bệnh viện. Trên thị trường có bán nước Javel như của Javel Lord, loại chai 500g / giá 9.500 đồng, và loại 1kg / giá 13.500 đồng.

Nước Javel, tính năng, công dụng ít người biết

Image result for nước javel lord

Hiệu quả sử dụng và sự độc hại của nước javel có thể được mô tả như sau: do nó là chất oxi hóa (giống khí ozon O3) nên nó có khả năng phân hủy phân tử hữu cơ hiệu quả, tất cả các loại vi trùng nguy hại, các tạp chất hữu cơ có mùi khó ngửi như ure, amoni, các loại gáu bẩn đều có thể dễ dàng bị loại bỏ hoàn toàn bằng nước javel.

Do nó là nước sát trùng và tẩy rửa (giống VIM nhưng nhẹ hơn) nên nó có mùi hơi hăng hắc và khó chịu nếu bạn pha dung dịch javel quá đặc,. Còn nếu bạn pha loãng vừa đủ, mùi của nước sẽ giống với mùi nước ở hồ bơi mà bạn vẫn biết, do nước hồ bơi luôn được xử lý bằng dung dịch javel này để tẩy khuẩn. Việc lau chùi bằng nước javel cũng nhẹ nhàng do hoạt tính tẩy rửa, khử trùng, khử mùi mạnh nên ta không phải tốn nhiều sức lực để cọ rửa vết bẩn, và phải chịu mùi hôi lâu, mà kết quả thì lại sạch bóng kin kít hơn các loại tẩy rửa thông thường khác trên thị trường.

Bạn có thể dùng nước javel để giặt quần áo dầy, ít màu, chăn ra, nệm gối dơ, diệt chấy rận ghẻ trong quần áo cũ, chăn ra cũ, giẻ lau nhà, mà tốn rất ít công và thời gian cho việc ngồi vò hay chạy máy giặt. Bạn chỉ cần pha nước javel theo tỉ lệ thích hợp theo hướng dẫn trên chai javel, khuấy đều, nhúng tất cả mọi thứ cần giặt vào dung dịch javel này và nhào nhẹ cho thấm đều rồi để đấy trong vòng từ 10-20 phút. Tự dung dịch có tính hoạt hóa cao này sẽ làm công việc tẩy giặt, khử trùng, khử mùi, mà bạn lại không phải mất thời gian ngồi vò. Đặc biệt hiệu quả với các loại quần áo thể thao, quần áo lao động dơ nhiều, chăn ra nệm gối. Sau thời gian ngâm này, việc duy nhất bạn phải làm là xả tất cả với thật nhiều nước. Nếu bạn xả kỹ thì sẽ ít mùi javel lưu lại trên quần áo bạn hơn, và nó ít bị xơ hơn, nên mềm y như giặt bằng bột giặt. Phần nước javel vừa dùng để ngâm quần áo này có thể được tận dùng để rửa nền nhà tắm hay đổ vào bồn cầu ngâm rửa thì bảo đảm bồn cầu nhà bạn sạch kin kít như bạn dùng VIM để làm vệ sinh.

Nước Javel có tính sát trùng nên nó có thể được pha loãng và dùng như một loại thuốc sát trùng thay thế cho nước oxi già h2o2. Nếu bạn bị xước tay và bạn có giặt hay ngâm rửa bằng nước javel thì vết thương của bạn sẽ không bị nhiễm trùng nên lành rất nhanh.

Nước javel pha loãng cũng có thể dùng để sát trùng mọi vật dụng y tế một cách hiệu quả. Cũng có thể dùng để rửa, khử trùng các vật dụng trong nhà.

Dùng nước javel lau nhà thì thật là sạch và rẻ tiền, đặc biệt nếu nhà bạn có nuôi chó hay mèo, và chúng có để lại mùi hôi, nước tiểu, phân quanh nhà cũng như chấy rận ghẻ thì javel là một giải pháp lý tưởng cho vấn đề này. Nó sẽ tẩy sạch mọi thứ khó chịu trên một cách nhẹ nhàng và đơn giản. Nước javel còn có tác dụng diệt rận, ghẻ, và demo trên chó.

Còn nếu nhà nào có chăn nuôi heo, bò hay gà thì việc dùng nước javel để xử lý vệ sinh khử trùng khử mùi vào mỗi cuối ngày sẽ giúp cho họ không bao giờ phải gặp dịch bệnh hay phải chịu đựng mùi hôi thối từ chất thải của gia xúc.

Javel (có tác dụng tẩy ố như acid trong Vim nhưng nhẹ hơn) cũng là một thứ lý tưởng để xử lý các nơi ô nhiễm nặng như toilet nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện. Những nơi này thường bị bỏ bê gáu bẩn, hôi thối khiến người sử dụng rất khó chịu. Chỉ cần dùng javel mọi thử sẽ được trừ khử một cách dễ dàng.

Nước Javel đang được Công ty Familinks Việt Nam cung cấp cho khối giặt là với giá tốt nhất thị trường. Hỗ trợ vận chuyển tại Hà Nội và các tỉnh.

Đặc biệt nếu bạn ở Hà Nội, khi mua 5 can Nước giặt Lord hoặc Nước xả vải Lord sẽ được tặng ngay 1 can nước Javel 10 lit.

Chi tiết liên hệ NPP Familinks Việt Nam: 0965.65.30.55 hoặc Fanpage của công ty

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *