Liệu bạn có đang sử dụng máy giặt cửa ngang đúng cách ?

Trong vòng 10 năm trở lại đây, việc sử dụng máy giặt cửa ngang ngày càng chiếm ưu thế trong rất nhiều gia đình Việt. Với những tính năng mà máy giặt cửa trên không thể đem lại cho người dùng như: tiết kiệm chi phí, có nhiều chức năng phù hợp với từng loại vải,… thì máy giặt cửa trên đã khiến người dùng thuận tiện hơn trong nhiệm vụ “ giặt quần áo hằng ngày”.

Tuy nhiên, 90% người dùng thường cũng không tìm hiểu và tự học hỏi về chiếc máy giặt mới của mình cũng như các phương pháp để có được chất lượng giặt tốt. Nhiều người mặc nhiên cho rằng các phương pháp mà họ dùng cho chiếc máy giặt cũ (máy giặt cửa trên) cũng có thể sử dụng cho máy giặt cửa ngang. Thật không may, điều đó lại gây ra 1 số tác hại không mong muốn, vậy đâu là những hiểu nhầm tai hại đó?

Sử dụng máy giặt cửa ngang sao cho đúng cách
Sử dụng máy giặt cửa ngang sao cho đúng cách

Loại nước giặt giặt có ảnh hưởng gì đến việc sử dụng máy giặt cửa ngang?

Do chế độ hoạt động của trống giặt khác với máy giặt cửa trên, nhào lộn thay vì xoay tròn quần áo, nên máy giặt cửa ngang cần một loại nước giặt chuyên dụng. Đó là một loại xà phòng có ít bọt để đảm bảo việc sử dụng máy giặt cửa ngang hoạt động đúng cách. Chất tạo bọt chỉ có ý nghĩa làm cho người dùng có “cảm giác” giặt sạch hơn và thích hợp với giặt tay hơn, nó không đóng góp gì cho việc làm sạch quần áo. Xà phòng nhiều bọt sẽ khiến bọt trào ra ngoài thùng giặt, có thể làm hỏng các bộ phận của máy giặt. Ngoài ra, khi máy giặt xả nước sẽ tốn nước hơn để xả hết bọt xà phòng, thậm chí xả nhiều lần vẫn không hết lớp bọt. Chính vì vậy, đôi khi nhà sản xuất còn phải cho thêm chất khử bọt trong thành phần nước giặt để thích ứng khi dùng với máy.

Lưu ý: Khi mua nước giặt, bạn đừng cố sử dụng loại nước giặt/xà phòng thông thường vì nó rẻ hơn. Việc sử dụng xà phòng không đúng có thể dẫn tới không chỉ hiệu quả giặt kém đi, mà còn gây tình trạng xà phòng bị lưu lại trong các sợi vải của quần áo, trong lồng giặt, gây nấm mốc, mùi hôi, vết ố bẩn trên máy giặt.

>>xem thêm:Hướng dẫn vệ sinh lồng máy giặt đúng cách cực nhanh

Có cần điều chỉnh lượng nước giặt?

sử dụng ít nước giặt hơn

Máy giặt cửa ngang cần bao nhiêu xà phòng cho một lần giặt? Cách ước lượng tốt nhất là căn cứ vào lượng nước giặt bạn đã dùng với máy giặt cửa trên: một nửa số nước giặt đó là được.

Phần lớn máy giặt cửa ngang đều có một ngăn đựng nước giặt, nước xả vải hoặc chất tẩy trắng, được đổ đầy ngang khi bắt đầu chu trình giặt. Nhìn vào bên trong ngăn này bạn sẽ thấy một dấu hiệu chỉ rõ mức nước giặt nên dùng. Tuy nhiên, không nhiều người dùng để ý tới chỉ dấu này và do đó thường đổ vào quá nhiều nước giặt. Hầu hết người dùng không thể tin được tại sao máy giặt cửa ngang lại dùng ít nước giặt như thế, mức nước giặt này quá thấp nên nhiều người cho rằng nó không chính xác, hoặc không được đánh dấu một cách nghiêm túc, rằng nếu cho ít nước giặt như vậy thì máy sẽ giặt không sạch. Điều này là không đúng.

Lưu ý mức nước giặt tối đa bạn có thể sử dụng trên máy giặt

Sự nhầm lẫn này đôi khi là kết quả của việc so sánh mức nước giặt đánh dấu trong ngăn chứa với mức độ giặt gợi ý được in trên thùng nước giặt bạn mua. Điều mà nhiều người không hiểu được là, khuyến nghị về mức nước giặt trên thùng nước giặt chỉ là gợi ý. Gợi ý đó dành cho tất cả các loại máy giặt của tất cả các hãng, tất cả các loại tải trọng, kích cỡ máy giặt, loại vải, nhiệt độ nước, cũng như hàm lượng khoáng chất có trong các loại nước. Các gợi ý đó không dành riêng cho việc sử dụng máy giặt cửa ngang của bạn và không hẳn là nhu cầu cá nhân của bạn.

Ngay cả độ cứng của nước khu vực bạn ở cũng ảnh hưởng đến lượng chất tẩy rửa cần thiết. Nước cứng hơn (nhiều khoáng chất như canxi, magie…) cũng sẽ đòi hỏi nhiều nước giặt hơn, nước mềm hơn thì cần ít nước giặt hơn. Ngoài ra, loại chất tẩy rửa ảnh hưởng đến số lượng cần thiết cho mỗi lần giặt. Ví dụ, chất tẩy rửa dạng lỏng sẽ đòi hỏi lượng dùng ít hơn cho mỗi lần giặt hơn là loại bột.

Chất làm mềm vải

Một lần nữa, do máy giặt cửa ngang dùng lượng nước rất ít nên lượng nước xả vải cũng phải hạ xuống đáng kể. Trên thực tế, không được dùng nước xả vải một cách trực tiếp đối với máy giặt cửa ngang. Nghĩa là, trước khi đổ nước xả vải vào ngăn chứa, bạn cần pha loãng nó với nước trước đẻ phát huy tối đa công dụng của xả vải.

>> đọc thêm:Làm sao để đánh bại nỗi sợ “mùi hôi quần áo” ?

Như vậy, mặc dù sử dụng máy giặt cửa ngang hoạt động hiệu quả với việc tiêu thụ rất ít nước nhưng nó đòi hỏi bạn phải có một sự điều chỉnh nho nhỏ trong cách sử dụng. Hãy làm theo các gợi ý ở trên, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa hiệu quả của việc sử dụng máy giặt cửa ngang, đồng thời tiết kiệm đáng kể các chi phí cho gia đình.

Chúc các bạn thành công.